Vận động mạnh không tốt cho người bệnh hen

Khi tập những bài vận động mạnh, kéo dài hoặc phải gắng quá nhiều sức thì không tốt cho người bệnh hen. Do đó người bị bệnh hen suyễn cần hết sức lưu ý trong quá trình tập luyện, vận động của mình.

Bệnh hen suyễn do vận động

Hen do vận động là bệnh hen gây ra bởi những bài tập vận động mạnh hoặc kéo dài hoặc do gắng sức. Hầu hết người bệnh hen mạn tính trải qua các triệu chứng hen trong khi vận động. Nhưng cũng có rất nhiều người không mắc hen cũng gặp các triệu chứng chỉ trong khi vận động.
Vận động mạnh không tốt cho người bệnh hen

Tại sao vận động làm bệnh hen nặng hơn

Như chúng ta biết, khi thở thông thường, không khí  hít vào thường ấm và ẩm qua đường mũi. Nhưng khi vận động, mọi người thường có xu hướng thở bằng miệng khi vận động, họ thường hít vào không khí lạnh và khô hơn. Hen do vận động, các cơ bao quanh đường thở rất nhạy cảm với những thay đổi trong nhiệt độ và độ ẩm và phản ứng lại với những thay đổi này bằng việc co thắt lại, khiến đường thở thu hẹp lại. Do đó, dẫn đến các triệu chứng của hen do vận động, bao gồm

  • Ho hen suyễn
  • Tức ngực, nặng ngực
  • Mệt mỏi bất thường khi tập luyện.
  • Khó thở khi tập luyện.

Thông thường các triệu chứng của bệnh hen do vận động thường bắt đầu từ 5 đến 20 phút sau khi vận động hoặc 5 đến 10 phút sau khi bài tập ngắn kết thúc. Nếu bạn phải trải qua bất kì triệu chứng nào, hãy nên tư vấn ý kiến của các bác sĩ để chuẩn đoán và điều trị.

Có nên tránh vận động khi mắc hen hay không?

Các bác sĩ chuyên môn cho biết, không nên tránh các hoạt động thể chất do hen. Bạn nên tập luyện nhẹ nhang và có những bước bạn có thể tiến hành để tránh các triệu chứng hen, giúp duy trì các hoạt động thể chất bất thường.

Vận động mạnh không tốt cho người bệnh hen

Hen do vận động có thể ngăn chặn được không?

Hen do vận đông có thể ngăn chặn được. Có bình hít, xịt hoặc các thuốc giãn phế quản được sử dụng khi vận động có thể kiểm soát và ngăn chặn các triệu chứng hen do tập luyện. Các thuốc chữa hen được khuyến nghĩ là các thuốc chủ vận beta-2 tác dụng ngắn như albuterol. Nên sử dụng 10 phút trước khi vận động, những loại thuốc này có thể ngăn ngừa đường thở khỏi co thắt và giúp kiểm soát hen do vận động. Bên cạnh đó có thể thuốc cromolyn sodium dạng hít, như Intal hoặc Tilade từ 15 tới 20 phút trước khi vận động.
Ngoài việc sử dụng các loại thuốc, khởi động kĩ trước khi vận động và làm mát sau khi tập thể dục cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn.

Một số thông tin về bệnh hen suyễn do vận động, hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn. Lưu ý, bạn có thể sử dụng máy xông mũi hỗ trợ điều trị bệnh hen.

Cập nhật bản tin chăm sóc gia đình cùng Y Tế Gia Đình MILO
Website: https://ytegiadinhmilo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.