Phòng ngừa bệnh tiểu đường ra sao

Tiểu đường, đặc biệt tiểu đường tuýp 2 là căn bệnh có thể đề phòng được hoặc ít nhất có thể làm chậm sự phát triển bệnh nếu phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

>>> Mua máy đo đường huyết loại nào tốt nhất?

Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu tập trung vào các hoạt động giảm các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh và tác động trực tiếp đến các bệnh nhân như nhóm bệnh nhân rối loạn lipid, nhóm bệnh nhân giảm dung nạp glucozo, nhóm bị bệnh về huyết áp, gia đình có tiền sử mắc bệnh, tiểu đường thai kỳ….

Phòng bệnh cấp I: bao gồm những hoạt động ngăn ngừa sự xuất hiện tiểu đường ở cộng đồng hay các cá nhân dễ mắc bệnh như

phong-benh-tieu-duong-2-min

>>> Máy đo huyết áp điện tử kiểm soát huyết áp tại nhà

  • Chế độ ăn: Về chế độ dinh dưỡng cần có chế độ ăn uống đa dạng, nhiều rau xanh, ngũ cốc, các sản phẩm ít chất béo, gia cầm, trứng đậu, giảm đường muối… ăn mỡ với số lượng vừa đủ. Tránh xa thuốc lạ, hạn chế rượu bia….
  • Tập luyện thể lực: Mỗi ngày nên dành khoảng 30 phút đến 45 phút để tập luyện các môn thể thao như đạp xe, đi bộ, bơi lội… để giúp cơ thể tiêu hoá đường, chất béo, giảm huyết áp, lượng đường trong máu….

>>> Máy đo đường huyết theo dõi nồng độ đường trong máu tại nhà

Phòng bệnh cấp II: hướng đến việc chuẩn đoán và kiểm soát tiểu đường hiệu quả để làm chậm tiến triển của bệnh.

  • Khám sàng lọc để phát hiện sớm những người bị rối loạn glucose máu trước khi xảy ra bệnh tiểu đường, đặc biệt phụ nữ thai kỳ.
  • Theo dõi điều trị: Thường xuyên kiểm tra nồng độ đường trong máu bằng máy đo đường huyết hoặc đến các cơ sở y tế. Ngoài ra, cũng thường xuyên đo huyết áp, xét nghiệm mỡ trong máu…

dau-hieu-benh-tieu-duong-1-min

>>>> Que thử đường mua tại Y Tế Gia Đình MILO

  • Các can thiệp bằng thuốc: ngăn cản sự hấp thu: α-glucosidase hay giảm đề kháng của Iuslin: Metformin, Thiozolidinedione.

Phòng bệnh cấp III: bao gồm các biện pháp ngăn ngừa di chứng do bệnh bệnh gây ra. Phát hiện và quản lý các của đái tháo đường như các bệnh về mắt, về thận, bệnh tim mạch….

Một số thông tin về cách phòng chống bệnh tiểu đường, hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn.

Cập nhật bản tin chăm sóc gia đình cùng Y Tế Gia Đình MILO
Website: https://ytegiadinhmilo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *