Những nhân tố làm huyết áp thay đổi bất thường

Tăng huyết áp vì ăn trưa quá vội vàng
 
Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy tai biến mạch máu não dễ xảy ra giữa trưa. Điều đó không có gì khó hiểu vì:
 
Một bữa trưa vội vàng sẽ làm huyết áp thay đổi bất thường. Huyết áp có khuynh hướng nhích lên trong khoảng từ 11g – 13g. Tình trạng này càng rõ nét hơn nữa dưới ảnh hưởng của trời nắng gay gắt. Khi nhận thấy nhiệt độ của môi trường bên ngoài cao hơn bên trong, cơ thể phản ứng bằng cách trương (giãn) mạch ngoài da đồng thời đổ mồ hôi để thoát nhiệt bên trong cơ thể. Vì phản ứng giãn mạch ngoài da kéo dài quá lâu nên lượng máu ra da càng lúc càng nhiều. Hậu quả là nhiều nơi khác khó tránh thiếu máu, nghĩa là sớm muộn cũng kéo theo thiếu dưỡng khí. Nếu xảy ra ở thành tim, ở não bộ thì nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Những nhân tố làm huyết áp thay đổi bất thường

Ăn trưa vội vàng có nguy cơ làm tăng huyết áp 
 

Bên cạnh đó, không thiếu người có chế độ dinh dưỡng đúng nhưng vẫn bị tăng mỡ trong máu. Đã vậy lại là loại chất béo gây xơ vữa mạch máu như triglyceride! Nhiều người đã được điều trị bằng thuốc đặc hiệu nhưng hiệu quả không như mong muốn. Cũng may là thầy thuốc đã phát hiện nguyên nhân gắn liền với nếp sinh hoạt. Đó là vì bữa cơm trưa ăn quá nhanh khiến giờ ăn biến thành stress và dẫn đến phản ứng của tuyến thượng thận gây rối loạn biến dưỡng chất béo. Nên thêm 10 phút cho bữa cơm trưa tăng phần thư giãn để phòng bệnh tránh trường hợp huyết áp thay đổi bất thường.
 
Máu quá đậm đặc vì thiếu giấc ngủ trưa
 
Mạch máu không vô cớ bỗng tắc nghẽn rồi sinh tai biến mạch máu não, rồi gây hoại tử cục bộ trên thành tim đến độ nhồi máu cơ tim. 
 
Đáng tiếc, vì bên cạnh việc dùng thuốc còn có cách khác đơn giản hơn nhiều để giúp máu lưu thông dễ dàng mà khỏi lo phản ứng phụ. Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân về khả năng đa dạng của giấc ngủ trưa, từ tác dụng thư giãn bước qua khả năng tổng hợp kháng thể, đến độ đặt tên là giấc ngủ năng lực (power sleep). Chẳng những thế, các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh là máu có độ loãng lý tưởng sau giấc ngủ trưa.Giấc ngủ trưa sẽ giúp bạn tránh huyết áp thay đổi bất thường.
 

Những nhân tố làm huyết áp thay đổi bất thường
 
Giấc ngủ trưa sẽ giúp bạn tránh được huyết áp thay đổi thất thường 
 
Điểm lợi của giấc ngủ trưa là không cần nhiều, thường không hơn 30 phút đã đủ để có tác dụng như mong muốn là giúp đề phòng huyết áp thay đổi bất thường. Nhưng nếu thuốc nào cũng có tác dụng phụ thì ngủ trưa cũng thế. Đừng ngủ trưa trễ hơn 15 giờ vì khi đó giấc ngủ trưa chính là lý do dẫn đến rối loạn nhịp sinh học khiến bạn khó ngủ về đêm.
 
Đừng quên nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não vẫn trước sau là lý do khiến bệnh tim mạch đứng đầu trên bảng tỷ lệ tử vong. Đáng nói là phía sau hai căn bệnh đó hầu như bao giờ cũng có bàn tay phá hoại ngấm ngầm của bệnh tăng huyết áp.  
 

Cập nhật bản tin chăm sóc gia đình cùng Y Tế Gia Đình MILO
Website: https://ytegiadinhmilo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.