Mối liên hệ giữa huyết áp cao, rối loạn mỡ máu và tiểu đường

Huyết áp cao, rối loạn mỡ máu và tiểu đường là những căn bệnh nguy hiểm dễ dẫn đến các biến chứng nếu không kiểm soát kịp thời.

Điều đặc biệt là chúng thường song hành cùng nhau, nhiều người đồng thời mắc cả ba căn bệnh trên, điều này lẽ dĩ nhiên biến chứng mang lại sẽ rất nặng nề.

Tham khảo bài chỉ số huyết áp tâm trương mang ý nghĩa gì

Mối quan hệ huyết áp cao, rối loạn mỡ máu và tiểu đường

# Huyết áp cao và mỡ máu cao

Huyết áp cao tạo ra áp lực lớn lên thành mạch máu, khiến thành mạch máu phải căng lên và dãn ra hơn so với bình thường.

Điều này làm tổn thương thành mạch máu và thu hút cholesterol xấu tích tụ lại trong thành động mạch, tạo nên các mảng xơ vữa động mạch.

Mối quan hệ huyết áp cao, rối loạn mỡ máu và tiểu đường

Điều đáng nói là người bệnh huyết áp cao thường hay mắc thêm nhiều bệnh lý khác như: béo phì, tiểu đường, rối loạn mỡ máu… khiến việc kiểm soát huyết áp càng khó khăn hơn.

Khi bạn bị rối loạn mỡ máu thì các cholesterol dư thừa sẽ bám vào thành mạch máu tạo nên các mảng xơ vữa gây hẹp động mạch.

Điều này khiến lưu thông máu kém, không đủ sức bơm máu đến các bộ phận trong cơ thể đồng thời thành mạch máu trở nên giòn, cứng và mất tính đàn hồi.

Do máu chảy yếu, tim phải làm việc nhiều hơn để thắng sức cản của mạch máu, gây tăng huyết áp.

Huyết áp cao có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.

Theo ước tính, mức tăng huyết áp tâm trương lên 5mmHg trong thời gian kéo dài nguy cơ đột quỵ tăng lên 34% và nguy cơ nhồi máu cơ tim tăng 21%.

# Huyết áp cao và tiểu đường

Bệnh cao huyết áp và tiểu đường có mối liên hệ chặt chẽ với nhau khi có tới gần 70% bệnh nhân tiểu đường bị biến chứng cao huyết áp.

Bệnh cao huyết áp và tiểu đường có mối liên hệ chặt chẽ với nhau

Nguyên nhân chính gây ra huyết áp cao ở các bệnh nhân bị tiểu đường là do lượng đường trong máu cao, độ nhớt của máu tăng, cộng với khi các thành mạch máu co lại hình thành các cục xơ vữa chặn đường đi của máu.

Điều này làm cản trở sự di chuyển của máu trong hệ mạch máu, gây áp lực lên thành mạch máu và tim, gây tăng huyết áp.

Các nhóm bệnh nhân có cả tiểu đường và huyết áp cao thì nguy cơ xuất hiện suy thận giai đoạn cuối cao gấp 5 -6 lần so với bệnh nhân huyết áp cao đơn thuần.

Huyết áp cao ở bệnh nhân tiểu đường làm tăng nguy cơ tim mạch, bệnh lý mạch vành và đột quỵ lớn 2-3 lần so với ở người không mắc tiểu đường.

# Mỡ máu cao và tiểu đường

Rối loạn mỡ máu là yếu tố nguy cơ gây ra tiểu đường loại 2.

Mối liên hệ giữa huyết áp cao, rối loạn mỡ máu và tiểu đường

Khi đường huyết trong máu tăng cao sẽ tạo thành lớp bao phủ lên các thụ thể chuyên loại bỏ LDL-cholesterol tại gan, làm gan không thể loại bỏ được LDL-cholesterol, gây mỡ máu cao.

Khi đường huyết tăng cao, độ nhớt của máu tăng sẽ làm tăng sự lắng đọng và bám dính của tế bào mỡ vào thành mạch, tạo nên các mảng xơ vữa và làm cho thành mạch bị hẹp dần lại.

Ngược lại, khi mỡ máu tăng cao, mỡ máu xấu sẽ kháng lại chất insulin (nội tiết tố do tuyến tụy tiết ra để điều hòa chuyển hóa đường) làm người bệnh dễ bị tiểu đường hoặc làm cho bệnh tiểu đường nặng hơn.

Tiểu đường và rối loạn mỡ máu đều dẫn đến hậu quả xơ vữa động mạch.

– Mỡ máu cao lâu ngày nồng độ cholesterol xấu và triglycerid cao. Chúng tích tụ trong lòng động mạch, bám vào thành mạch và phát triển thành mảng xơ vữa.

– Lượng đường tăng cao làm gia tăng tính kết dính ở thành mạch máu, các tiểu cầu dễ tích tụ lại ở vùng mạch máu đã bị tổn thương, các sợi fibrin cũng tồn tại lâu hơn ở bệnh tiểu đường, do đó bệnh nhân tiểu đường bị xơ vữa động mạch sớm hơn so với người không bị tiểu đường.

Chia sẻ Mẹo phòng ngừa cao huyết áp rất đơn giản

Các nghiên cứu cho thấy, mỡ máu cao ở bệnh nhân tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch gấp 2-4 lần, tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ gấp 2-6 lần, tăng nguy cơ tổn thương mạch máu gấp 10 lần so với bệnh nhân tiểu đường thông thường.

Tóm lại để phòng ngừa biến chứng xơ vữa động mạch thì bạn cần điều trị đồng thời cả 3 căn bệnh trên nếu mắc phải.

Cập nhật bản tin chăm sóc gia đình cùng Y Tế Gia Đình MILO
Website: https://ytegiadinhmilo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.