Làm gì khi huyết áp không ổn định lúc cao lúc thấp

Nếu bạn bị huyết áp cao hay huyết áp thấp thì sẽ dễ dàng để có phương pháp điều trị. Nhưng khi có huyết áp không ổn định lúc cao lúc thấp sẽ rất khó khăn để kiểm soát, không biết dùng loại thuốc nào cho đúng, từ đó sẽ dễ dẫn đến những biến chứng tiêu cực nếu không được chữa trị kịp thời.

Vậy tình trạng huyết áp không ổn định cần phải kiểm soát như nào. Xin mời tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Tham khảo bài viết chỉ số như nào được gọi là cao huyết áp

Huyết áp không ổn định là như thế nào?

Theo các nhà chuyên môn, huyết áp là áp lực đo được của dòng máu lên thành mạch, ảnh hưởng đến tốc độ truyền máu cũng như hoạt động của cơ thể.

Huyết áp được cho là cao khi chỉ số đo được cao trên 140/90mmHg, trong khi đó chỉ số huyết áp thấp là dưới 90/60mmHg.

Huyết áp của con người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như lực co bóp của tim, thể tích máu trong động mạch và sức bền, độ dẻo dai của mạch máu… Khi có các thay đổi từ các yếu tố trên sẽ khiến cho huyết áp thay đổi.

Làm gì khi huyết áp không ổn định lúc cao lúc thấp

Huyết áp không ổn định là tình trạng huyết áp khi lên cao, lúc xuống thấp mà không có quy luật gì cả.

Huyết áp không ổn định khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi, suy nhược vì xảy ra bất ngờ và không hề có quy luật nào.

Chính vì thế người bệnh thường rất hoang mang khi phải đối phó với bệnh, không biết phải sử dụng loại thuốc nào để điều trị cho hợp lý.

Làm gì khi huyết áp không ổn định?

Nếu bạn bị huyết áp thấp hoặc huyết áp cao sẽ dễ dàng cho việc điều trị. Tuy nhiên, huyết áp của bạn không ổn định lúc cao lúc thấp sẽ rất khó khăn cho việc điều trị.

Cách tốt nhất để kiểm soát được tình trạng bệnh này là khi có dấu hiệu bất thường, người bệnh sử dụng máy đo huyết áp để đo huyết áp, xác định tình trạng bệnh như thế nào, để có hướng giải quyết đúng. Bên cạnh đó để kiểm soát tốt, bệnh nhân phải kết hợp chế độ ăn uống, tập luyện, uống thuốc.

Làm gì khi huyết áp không ổn định?

  • Bệnh nhân cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn đủ bữa, đúng giờ, đủ chất. Hạn chế ăn quá nhiều muối, quá nhiều đường, các loại đồ ăn chứa nhiều chất béo… Tích cực ăn thực phẩm tốt cho máu huyết, đồ ăn nhiều chất xơ, rau củ quả.
  • Tích cực tập luyện thể chất, duy trì cân nặng lý tưởng. Bệnh nhân nên dành thời gian mỗi ngày để luyện tập một số môn thể thao phù hợp với sức khỏe như đi bộ, đạp xe, cầu lông…
  • Ngủ nghỉ đủ giấc, thoải mái tư tưởng, kiểm soát nóng giận, căng thẳng và mệt mỏi.
  • Sử dụng thuốc đúng giờ, theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
  • Đo huyết áp thường xuyên bằng máy đo huyết áp tại nhà.

Tham khảo bài viết Có nên dùng nhân sâm cho người huyết áp cao không?

Bên trên là một số thông tin chia sẻ về tình trạng huyết áp không ổn định lúc lên lúc xuống và một số biện pháp đối phó. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Cập nhật bản tin chăm sóc gia đình cùng Y Tế Gia Đình MILO
Website: https://ytegiadinhmilo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *