Huyết áp thế nào là cao?

Các bệnh về huyết áp ngày càng tăng, đặc biệt là huyết áp cao. Bệnh huyết áp cao gây ra nhiều biến chứng tiêu cực cho sức khỏe nếu như không có cách phòng ngừa và kiểm soát.

Vậy huyết áp như thế nào là cao? Bệnh cao huyết áp là gì? Biểu hiện bệnh ra sao. Xin mời tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Tham khảo bài viết huyết áp vô căn nhiều người bị hay không

Huyết áp thế nào là cao?

Huyết áp được xác định bởi hai chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Ở người bình thường, huyết áp tâm thu thường nhỏ hơn 120 và tâm trương nhỏ hơn 80.

Những người tiền huyết áp, chỉ số huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg và tâm trương từ 80-89 mmHg. Còn huyết áp cao là khi chỉ số huyết áp tâm thu từ >=135 mmHg và tâm trương >=85mmHg.

Huyết áp được coi là bị cao khi số huyết áp là 135/85 hoặc cao hơn, trong một số tuần hoặc khi một trong hai chỉ số huyết áp đạt ngưỡng lớn hơn mức trên trong một số tuần.

Huyết áp thế nào là cao?

Làm thế nào để biết mình bị cao huyết áp?

Huyết áp cao thường không có dấu hiệu và triệu chứng cụ thể, do đó cách tốt nhất để phát hiện là bệnh là đo huyết áp thường xuyên bằng máy đo huyết áp tại nhà.

Tuy nhiên, các bạn lưu ý, số đo cao chưa chắc bạn bị cao huyết áp, bởi có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp của bạn.

Do đó, cần phải theo dõi số đo nhiều ngày để theo dõi xem, liệu số đo huyết áp đó có cao kéo dài theo thời gian, hay chỉ là trong ngày.

Những ai dễ bị cao huyết áp

Những người có nguy cơ bị cao huyết áp gồm có những người tuổi cao, người mắc bệnh thận, bệnh tuyến giáp, người béo phì, thừa cân, người có những lối sống không lành mạnh như hút thuốc lá, uống rượu, sử dụng thực phẩm nhiều cholesterol, lười vận động… Ngoài ra, huyết áp cao có thể do di truyền, sắc tộc, sử dụng các loại thuốc điều trị…

Huyết áp cao nguy hiểm như thế nào?

Bệnh huyết áp cao khiến bệnh nhân mệt mỏi, khó chịu, đau đầu, choáng váng…. Nếu bị huyết áp cao trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, suy yếu các cơ quan và có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và suy tim, đột quỵ, suy thận, và các hậu quả về sức khỏe.

Huyết áp cao nguy hiểm như thế nào?

Làm gì để phòng ngừa cao huyết áp

Để kiểm soát tốt bệnh cao huyết áp, mọi người cần phải xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ đầy đủ.

Tích cực tập luyện, vận động cơ thể, loại bỏ những thói quen xấu khiến huyết áp tăng. Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, hạn chế căng thẳng mệt mỏi. Đặc biệt thường xuyên đo huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà.

Điều trị bệnh cao huyết áp ra sao?

Để điều trị bệnh cao huyết áp tốt cũng cần phải duy trì chế độ ăn uống tốt. Dành thời gian để nghỉ ngơi, tập luyện mỗi ngày. Đo huyết áp và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Xem them bai viết  Huyết áp thấp và cách phòng chữa bệnh hiệu quả

Một số thông tin chia sẻ, hi vọng những thông tin trên giúp bạn có kiến thức về bệnh cao huyết áp. Biết huyết áp thế nào là cao, cách phòng ngừa cũng như điều trị căn bệnh này.

Cập nhật bản tin chăm sóc gia đình cùng Y Tế Gia Đình MILO
Website: https://ytegiadinhmilo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.