Huyết áp phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Các bệnh vấn đề về huyết áp ngày nay gia tăng đáng kể và báo động. Những căn bệnh này nếu không được kiểm soát gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như chất lượng sống của người bệnh.

Vì thế, mọi người nên trang bị các kiến thức về bệnh và chủ động phòng chống bệnh về huyết áp.

Tham Khảo bài viết Ưu điểm và nhược điểm máy đo huyết áp Boso

Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin như huyết áp là gì? Huyết áp phụ thuộc vào yếu tố nào? Các phòng bệnh về huyết áp. Các bạn có thể tham khảo!

Huyết áp phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Huyết áp là gì ?

Theo các nhà chuyên môn, huyết áp là số đo về lực tác động của máu lên thành động mạch.

Huyết áp phụ thuộc vào lực bơm máu của tim, thể tích máu được bơm, kích thước cũng như độ đàn hồi của thành động mạch. Huyết áp liên tục thay đổi tùy theo hoạt động, nhiệt độ, chế độ ăn, cảm xúc, tư thế, và sử dụng thuốc.

Huyết áp là gì ?

Những yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp

  • Sức co bóp của tim: Khi tim co bóp càng mạnh, áp lực càng lớn. Sức co bóp cơ tim yếu làm cho huyết áp thấp. Những trường hợp này cũng có thể gặp trong suy tim, rối loạn thần kinh tim…
  • Sức cản của động mạnh: Động mạch mềm mại có sức cản ít, khi động mạch dày cứng do xơ vữa càng tăng sẽ làm tăng huyết áp. Động mạch giãn nở do các tác động vật lý như xông hơi, tắm nước nóng làm cho huyết áp bị tụt hơn so với bình thường.
  • Lượng máu: Khối lượng tuần hoàn bình thường ở người lớn có từ 4 đến 5 lít máu. Nếu bị thương, tai nạn, phẫu thuật… làm mất máu, giảm khối lượng tuần hoàn sẽ làm cho huyết áp tụt thấp hơn so với bình thường..
  • Lượng nước: Lượng nước trong cơ thể cũng sẽ ảnh hưởng đến huyết áp. Nếu lượng nước giảm sẽ kéo theo thể tích máu giảm và gây hạ huyết áp.
  • Độ nhớt của máu: Trong máu có chứa protein, đường, mỡ, các muối (Na, K, Ca, P) và các kim loại Cu, Zn, Al, Au… các chất nội tiết, tế bào máu: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu… Nếu như độ nhớt của máu tăng, sẽ làm tăng áp lực lên thành mạch máu làm cho huyết áp tăng. Còn độ nhớt trong máu giảm sẽ làm tụt huyết áp.

Cách phòng bệnh về huyết áp

Theo các bác sĩ chuyên khoa để phòng bệnh về huyết áp, mọi người cần xây dựng chế độ dinh dưỡng, tập luyện và sinh hoạt khoa học nhất.

Cách phòng bệnh về huyết áp

  • Về dinh dưỡng: Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tích cực ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ, ăn nhiều rau, quả tươi… Uống đủ nước mỗi ngày, hạn chế những loại đồ uống có cồn, chứa chất kích thích…
  • Về tập luyện: Tích cực tập luyện thể dục mỗi ngày. Lựa chọn những môn thể thao yêu thích để tập luyện như đi bộ, đạp xe..
  • Chế độ sinh hoạt: Ngủ đủ giấc, đúng giờ, không thức khuya, dành thời gian thư giãn nghỉ ngơi, hạn chế căng thẳng mệt mỏi.
  • Thường xuyên đo huyết áp bằng máy đo huyết áp.

Gợi ý cách đọc máy đo huyết áp sao cho đúng

Bên trên là thông tin về một số yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp, cách phòng ngừa các bệnh về huyết áp. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Cập nhật bản tin chăm sóc gia đình cùng Y Tế Gia Đình MILO
Website: https://ytegiadinhmilo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.