Huyết áp ở người trưởng thành là bao nhiêu?

Ngày nay, tỷ lệ người mắc các vấn đề về huyết áp gia tăng đáng kể, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của con người. Vì thế mọi người cần chủ động phòng ngừa và điều trị các các bệnh về huyết áp. Tuy nhiên, trước tiên mọi người phải biết huyết áp ở người trưởng thành là bao nhiêu? Bao nhiêu là huyết áp bình thường… Xin mời tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Gợi ý Ưu điểm và nhược điểm máy đo huyết áp Microlife

Huyết áp ở người trưởng thành là bao nhiêu?

Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch.

Huyết áp bình thường ở người trưởng thành

  • Người trưởng thành huyết áp huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.
  • Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên thì chẩn đoán là cao huyết áp.
  • Giá trị nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg) thì được gọi là tiền cao huyết áp.
  • Còn khi huyết áp tâm thu dưới 100 mmHg là huyết áp thấp.
Huyết áp ở người trưởng thành là bao nhiêu?
Huyết áp ở người trưởng thành là bao nhiêu?

Lưu ý:  để kết luận một người bị cao huyết áp hay huyết áp thấp cần căn cứ vào trị số huyết áp của nhiều người ngày. Do đó cần phải thường xuyên đo huyết áp bằng máy đo huyết áp tại, theo dõi nhiều ngày và mỗi ngày nhiều lần.

Làm thế nào để kiểm soát huyết áp ở mức bình thường?

Để kiểm soát tốt các vấn đề về huyết áp và duy trì huyết áp ở mức tốt mọi người cần xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt, tích cực vận động thể chất và sinh hoạt khoa học nhất.

Về chế độ dinh dưỡng: Ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, ăn thực phẩm nhiều chất xơ. Hạn chế những loại đồ ăn nhiều chất béo, đồ cay nóng. Uống đủ nước mỗi ngày, hạn chế đồ uống chứa chất kích thích, cồn….

Làm thế nào để kiểm soát huyết áp ở mức bình thường?
Làm thế nào để kiểm soát huyết áp ở mức bình thường?

Về chế độ tập luyện: Tích cực vận động thể chất, mỗi ngày dành khoảng 30 phút tập luyện thể thao, lựa chọn một số môn thể thao yêu thích như đi bộ, đạp xe…

Giải đáp: người cao huyết áp có lên truyền dịch hay không ?

Về sinh hoạt: Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, đúng giờ, hạn chế căng thẳng mệt mỏi. Thường xuyên đo huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà.

Một số thông tin chia sẻ về huyết áp ở người trưởng thành, cách kiểm soát các bệnh về huyết áp. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Cập nhật bản tin chăm sóc gia đình cùng Y Tế Gia Đình MILO
Website: https://ytegiadinhmilo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *