Huyết áp người già bao nhiêu là bình thường?

Người cao tuổi thường gặp các vấn đề về huyết áp. Do đó việc đo huyết áp thường xuyên sẽ giúp phát hiện kịp thời các tình huống xấu và có cách điều trị hiệu quả. Vậy huyết áp người già bao nhiêu là bình thường? Làm thế nào để kiểm soát các vấn đề về huyết áp ở người cao tuổi, xin mời tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực đẩy do sự tuần hoàn của máu trong các mạch máu, và là một trong những dấu hiệu chính cho biết cơ thể còn sống hay đã chết. Khi tim đập, huyết áp thay đổi từ cực đại áp lực tâm thu đến cực tiểu áp lực tâm trương.

Tham khảo bài viết Ưu điểm và nhược điểm máy đo huyết áp điện tử

Huyết áp trung bình, gây ra do sức bơm của tim và sức cản trong mạch máu, sẽ giảm dần khi máu theo động mạch đi xa khỏi tim.

Huyết áp giảm nhanh nhất khi máu chạy trong các động mạch nhỏ và các tiểu động mạch và tiếp tục giảm khi máu đi qua các mao mạch và huyết áp đạt mức nhỏ nhất trong tĩnh mạch quay trở lại tim.

Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp bao gồm: trọng lực, các van trong tĩnh mạch, nhịp thở, co cơ…

Thuật ngữ “huyết áp” thường được dùng để chỉ áp lực đo ở cánh tay, mặt trong của tay ở vị trí cùi chỏ động mạch tay.

Huyết áp được biểu thị bằng một phân số mà tử số là áp lực tâm thu, mẫu số là áp lực tâm trương, đơn vị áp lực là milimet thủy ngân (mmHg), ví dụ: 140/90.

Ngày nay với công nghệ dự báo chuỗi thời gian bằng mạng nơ-ron nhân tạo, người ta còn có thể dự báo huyết áp của bệnh nhân trong một số ngày tới dựa vào các số liệu huyết áp của bệnh nhân trong quá khứ.

Chỉ số huyết áp bình thường của người già là bao nhiêu?

Huyết áp tối đa hay còn gọi là tâm thu, huyết áp tối thiểu hay còn gọi là tâm trương. Căn cứ vào 2 trị số này để chẩn đoán huyết áp thế nào là bình thường.

Huyết áp thấp: Hạ huyết áp hay huyết áp thấp được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg hoặc giảm 25 mmHg so với bình thường.

Huyết áp bình thường: Đối với người lớn, huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.

Huyết áp cao: Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên thì chần đoán là cao huyết áp.

Tiền cao huyết áp: Giá trị nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg thì được gọi là tiền cao huyết áp.

Tuy nhiên, tùy theo độ tuổi lại có những mức chỉ số huyết áp an toàn riêng mà không phải ai cũng biết để giải đáp cho bạn.

Đối chiếu bảng thống kê chỉ số huyết áp theo độ tuổi là tiêu chuẩn tốt nhất để đánh giá sức khỏe thể chất của bạn.

Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA), huyết áp của người Huyết áp bình thường và an toàn cho mọi người là ở mức thấp hơn 120/80 mm / hg.

Căn cứ vào bảng chỉ số trên đây, chúng ta có thể biết được mức bình thường cho huyết áp người già theo từng độ tuổi.

Theo các bác sĩ chuyên, người cao tuổi là đối tượng thường xuyên bị rối loạn các chỉ số huyết áp gây tác động nguy hiểm đến sức khỏe.

Độ tuổi càng cao thì chỉ số huyết áp đạt tiêu chuẩn bình thường cũng sẽ thay đổi. Chỉ số huyết áp bình thường của người già ở độ tuổi từ 60 đến 64 thông thường là 134/87 mmHg.

Huyết áp người già bao nhiêu là bình thường?

Đối với những người trên 70 tuổi thì huyết áp tâm thu sẽ có trị số lớn hơn một tí, khoảng 140-160 mmHg.

Khi đó chỉ số này được xem là huyết áp giới hạn, vẫn đạt ở mức cho phép, miễn là huyết áp tâm trương thấp hơn 90mmHg.

Lưu Ý Khi Dùng Máy Đo Huyết Áp Cho Người Cao Tuổi Tại Nhà

Đo huyết áp thường xuyên với máy đo huyết áp điện tử tại nhà

– Thư giãn khoảng 10 phút trước khi đo.

– Các lần đo liên tiếp phải cách nhau ít nhất 2 phút.

– Tránh ăn no, hút thuốc, và uống rượu bia trước khi đo

– Luôn tiến hành đo với cùng một cánh tay, thường hay đo ở cánh tay bên trái.

– Giữ vị trí động mạch cánh tay luôn ngang bằng so với tim.

– Không mặc áo bó chặt bắp tay.

– Không nói chuyện, di chuyển, và bắt chéo chân, hay co bóp cơ tay trong quá trình đo.

– Khi đo thấy chỉ số cao quá thì nên lặp lại lần đo ở các ngày kế tiếp theo trong cùng điều kiện. Nếu thấy không mấy thay đổi nên tìm đến sự tham vấn bác sĩ.

Giải đáp: tụt huyết áp có uống được nước đường không ?

Tác động tiêu cực của các vấn đề về huyết áp đến sức khỏe người già

Người già thường mắc các vấn đề về huyết áp như cao huyết áo tâm thu, cao huyết áp giới hạn và tình trạng cao huyết áp áo choàng trắng.

Dù ở tình trạng nào cũng đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người bệnh, dẫn đến các biến chứng tiêu cực như nhồi máu cơ tim, tắc nghẽn cơ tim, đột quỵ…nếu như không được kiểm soát tốt.

Phòng ngừa bệnh cao huyết áp ở người già

Để duy trì được tình trạng huyết áp ở mức bình thường, kiểm soát tốt các bệnh liên quan đến huyết áp, người lớn tuổi cần lưu ý một số điểm dưới đây

Chỉ số huyết áp bình thường của người già là bao nhiêu?

  • Xây dựng chế độ dưỡng khoa học, hạn chế ăn uống các loại thức ăn chứa nhiều mỡ và nhiều muối. Ăn nhiều các loại thức ăn như sữa, thịt, cá và đặc biệt là rau, củ, quả, ngũ cốc. Không được sử dụng các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, cà phê…
  • Tích cực tập luyện thể chất, dành thời gian để đi bộ, luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày. Một số môn thể phù hợp cho người lớn tuổi như đạp xe, đi bộ, cầu lông, bơi lội…
  • Luôn giữ tâm trạng thoải mái, người cao tuổi dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi ngơi, thư giãn, hạn chế các căng thẳng mệt mỏi, vui khỏe.
  • Thường xuyên đo huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà để phát hiện các trường hợp huyết áp không ổn định một cách kịp thời.

Bên trên là một số thông tin chia sẻ về huyết áp người già, một số biện pháp phòng ngừa bệnh về cao huyết áp. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn

Cập nhật bản tin chăm sóc gia đình cùng Y Tế Gia Đình MILO
Website: https://ytegiadinhmilo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.