Huyết áp lên cao phải làm gì?

Huyết áp lên cao phải làm gì? Làm gì khi huyết áp tăng cao? Tham khảo ngay cách xử lý huyết áp lên cao để tránh biến chứng tiêu cực cho sức khỏe.

Tham khảo bài chỉ số tiền huyết áp cao

Huyết áp lên cao phải làm gì?

Khi huyết áp lên cao người bệnh cần phải thả lỏng cơ thể, nghỉ ngơi ở chỗ thoáng khí, mát mẻ. Sử dụng máy đo huyết áp tại nhà để đo xem huyết áp tại thời điểm đó là bao nhiêu và có biện pháp sơ cứu.

Huyết áp lên cao phải làm gì?
Huyết áp lên cao phải làm gì?
  • Để hạ huyết áp nhanh, người bệnh dùng thuốc hạ huyết áp theo đơn thuốc mà bác sĩ đã kê theo đúng liều lượng.
  • Lúc bị huyết áp cao thì hạn chế nói nhiều vì nói nhiều không chỉ thanh quản hoạt động mà cơ cơ quan khác cũng chịu ảnh hưởng làm huyết áp tăng cao hơn.
  • Không sợ hãi, hoảng loạn, hoang mang lo lắng, giữ vững tâm lý, bình tĩnh giải quyết.
  • Cần tránh ăn đường như trà đường, nước đường khi lên cơn cao huyết áp, vì lúc này đường có thể khiến huyết áp cao không tưởng;
  • Bệnh nhân cũng tuyệt đối không ăn mặn, không hút thuốc lá hoặc rượu bia trong lúc lên cơn cao huyết áp.

Còn với người nhà bệnh nhân

Có người thân bị tăng huyết áp không nên quá lo lắng, xúm vây quanh người bệnh quá nhiều. Nên để không gian cho người bệnh được thở. Bên cạnh đó có thể hỗ trợ bằng một số động tác đơn giản dưới đây

  • Vuốt ấm hai vành tai: Dùng ngón cái và ngón trỏ của mỗi bàn tay vuốt dọc vành tai cùng bên, từ trên xuống dưới khoảng 9, 10 lần;
  • Vuốt trán: Dùng hai ngón tay cái hoặc ngón trỏ vuốt từ giữa trán sang hai bên cuối huyệt thái dương khoảng 30 lần;
  • Vuốt dọc hai bên mũi: Mỗi bàn tay vuốt một bên mũi, vuốt đều hai bên cùng một lúc. Dùng ngón tay trỏ vuốt từ điểm giữa hai đầu chân mày xuống dọc theo hai bên mũi qua khóe miệng đến tận chót cằm. Vuốt chậm, nhẹ và làm không dưới 15 lần;
  • Vuốt dọc hai chân mày: Dùng hai ngón tay trỏ và giữa vuốt từ ấn đường đi dài theo xương chân mày ra thái dương đến tận mí tóc ở phía ngoài đuôi mắt. Vuốt mỗi bên khoảng 10 lần.
Làm gì khi huyết áp tăng cao?
Làm gì khi huyết áp tăng cao?

Sau khi áp dụng các biện pháp sơ cứu nếu người bệnh không có các dấu hiệu giảm huyết áp, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất.

Bên trên là một số thông tin về cách xử lý khi huyết áp lên cao. Hi vọng những thông tin sẽ hữu ích cho các bạn, giúp các bạn giải đáp câu hỏi huyết áp cao phải làm gì?

Tham khảo bài viết Huyết áp lên cao phải làm gì?

Lời khuyên: Mỗi gia đình nên trang bị một máy đo huyết áp tại nhà để thường xuyên đo huyết áp, sớm phát hiện và nhanh chóng các vấn đề về huyết áp.

Cập nhật bản tin chăm sóc gia đình cùng Y Tế Gia Đình MILO
Website: https://ytegiadinhmilo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.