Huyết áp cao vô căn là gì?

Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân bị huyết áp vô căn ngày càng nhiều, việc điều trị bệnh này tương đối khó khăn… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về căn bệnh này. Vậy cao huyết áp vô căn là gì? Cách chữa bệnh này ra sao, xin mời tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Huyết áp cao vô căn là gì?

Theo các bác sĩ chuyên môn, huyết áp là áp lực của máu lên thành mạch. Chỉ số huyết áp thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thể tích tim, lực bơm máu của tim, sự mềm mại của thành mạch máu

Tham khảo bài viết Ưu điểm và nhược điểm máy đo huyết áp cơ

Tăng huyết áp là hiện tượng dòng máu đi trong cơ thể có xu hướng làm tăng áp lực lên thành mạch máu, bệnh gồm có 2 loại là cao huyết áp vô căn và cao huyết áp có nguyên nhân.

Huyết áp cao vô căn là gì?

Huyết áp cao vô căn hay còn gọi là huyết áp nguyên phát, là tình trạng tăng huyết áp mà chưa thể nào tìm ra được chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Có đến 95% những trường hợp mắc bệnh cao huyết áp là cao huyết áp vô căn và cao huyết áp có nguyên nhân là loại chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ khoảng 5%.

Nguyên nhân gây huyết áp vô căn là do một số bệnh lý như mạch máu thận, thận mãn tính, cường aldosterone tiên phát, u tủy thượng thận, dùng một số loại thuốc gây ra cao huyết áp, bệnh tuyến giáp, rối loạn thở trong giấc ngủ, bệnh mỡ máu cao, hẹp động mạch chủ…

Biến chứng của bệnh huyết áp cao vô căn

Bệnh gây ra rất nhiều các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe. Huyết áp tăng cao, thường xuyên không được kiểm soát, dần dần ảnh hưởng nghiêm trọng đến những cơ quan khác như đau thắt ngực, phì đại tâm thất trái, đột quỵ não, suy tim, bệnh mạch máu ngoại biên, nhồi máu cơ tim…

Những biến chứng cấp tính có thể khiến cho chỉ số huyết áp tăng cao kịch phát hoặc gây ra suy thận, suy tim,đột quỵ.

Huyết áp vô căn điều trị như thế nào?

Cao huyết áp vô căn là bệnh điều trị rất khó khăn vì bệnh này không xác định được rõ nguyên nhân, do đó khi điều trị sẽ rất ít trường hợp điều trị khỏi bệnh, người bệnh chỉ có thể sử dụng những loại thuốc hạ huyết áp hàng ngày để kiểm soát chỉ số huyết áp.

Người bệnh phải duy trì sử dụng thuốc suốt đời, bởi lẽ thuốc hạ áp chỉ có tác dụng trong việc giảm triệu chứng chứ không chữa được vào gốc bệnh.

Điều đó khiến cho bệnh nhân cao huyết áp phải phụ thuộc nhiều vào thuốc, đôi khi dùng nhiều có thể khiến sức khỏe gặp ảnh hưởng.

Huyết áp vô căn điều trị như thế nào?

Khi mắc bệnh, cho dù kiểm soát tốt được bệnh thì tỷ lệ mắc các biến cố tim mạch rất cao, nhất là hình thành các mảng xơ vữa gây bít tắc các động mạch, làm thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim…

Gợi ý cách nhận biết huyết áp bình thường người già

Do  đó biện pháp tốt nhất là xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt, tích cực luyện tập và thường xuyên đo huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà.

Bên trên là thông tin về bệnh huyết áp vô căn, hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn.

Cập nhật bản tin chăm sóc gia đình cùng Y Tế Gia Đình MILO
Website: https://ytegiadinhmilo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.