Huyết áp 140/90 có cao không?

Chỉ số huyết áp đo được 140/90 có cao không? Huyết áp 140/90 có nguy hiểm không? Là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn và quan tâm. Chia sẻ với các bạn, chúng tôi xin gửi đến các bạn một số thông tin bổ ích để các bạn tham khảo.

Giải đáp thắc mắc Tụt huyết áp có nên uống nước đường hay không?

Huyết áp 140/90 có cao không?

Theo các nhà chuyên môn, chỉ số huyết áp của con người gồm có chỉ số huyết áp tâm thu và chỉ số huyết áp tâm trương, hay gọi cách khác là chỉ số huyết áp tối đa và chỉ số huyết áp tối thiểu.

  • Huyết áp bình thường của con người (người trưởng thành): Huyết áp tâm thu là 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg.
  • Huyết áp cao: Khi huyết áp tối đa từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tối thiểu từ 90 mmHg trở lên thì chẩn đoán là cao huyết áp.
  • Tiền cao huyết áp: Giá trị nằm giữa huyết áp bình thường và huyết áp cao (Huyết áp tối đa từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tối thiểu từ 80-89 mmHg) thì được gọi là tiền huyết áp cao.
Huyết áp 140/90 có cao không?
Huyết áp 140/90 có cao không?

Như vậy huyết áp 140/90 được xem là cao huyết áp. Tùy vào độ tuổi mà quyết định mức huyết áp của mỗi lứa tuổi sẽ khác nhau, theo bảng huyết áp chuẩn của khí công y đạo Việt Nam.

Nếu bạn chưa tới 50 tuổi thì với mức huyết áp 140/90 là mới nằm ở giai đoạn tiền cao huyết áp, còn nếu bạn trên 50 tuổi thì mức huyết áp như vậy thì quá tốt.

Làm gì khi huyết áp 140/90

Khi huyết áp của bạn đo có chỉ số 140/90 được xem là bị cao huyết áp. Khi đó cần đến các cơ sở y tế để chuẩn đoán hoặc theo dõi tình hình trong một khoảng thời gian bằng máy đo huyết áp tại nhà. Đồng thời xây dựng một chế độ ăn uống, tập luyện, ngủ nghỉ khoa học nhất.

Làm gì khi huyết áp 140/90
Làm gì khi huyết áp 140/90

Về dinh dưỡng: Nên ăn nhạt hơn so với những người bình thường. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, hạn chế đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ. Uống nhiều nước, đảm bảo được lượng nước cho cơ thể, hạn chế rượu bia, các đồ uống kích thích và đồ uống chứa cồn.

Về sinh hoạt: Dành thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và đúng giờ. Hạn chế tình trạng căng thẳng quá mức, thức khuya, ngủ muộn.

Tập luyện: Nên dành thời gian mỗi ngày để tập luyện, lựa chọn những môn thể dục, thể thao phù hợp như đi bộ, đạp xe, chơi cầu lông…

Uống thuốc đúng giờ: Nếu được chuẩn đoán và được các bác sĩ kê đơn thuốc uống thì cần phải uống thuốc đúng giờ, theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Tham khảo thêm bài Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Đo Huyết Áp Cổ Tay MediKare-DK39 Plus+

Một số thông tin giúp mọi người giải đáp huyết áp 140/90 có cao không. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn.

Cập nhật bản tin chăm sóc gia đình cùng Y Tế Gia Đình MILO
Website: https://ytegiadinhmilo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.