Hen suyễn ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể?

Hen suyễn là một căn bệnh mạn tính làm giảm hiệu suất chất lượng cuộc sống. Hen suyễn có các triệu chứng khởi phát đột ngột và ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu các nguyên nhân, đồng thời chỉ ra những giải pháp phòng ngừa hiệu quả cho bạn!

Nguyên nhân gây bệnh hen suyễn

Theo như các chuyên gia y khoa chưa có một chắc chắn nào về nguyên nhân chính xác của bệnh hen suyễn hoặc lý do vì sao mà một số người lại mắc bệnh còn những người khác thì không. Với kết luận của giới y khoa cho rằng nguyên nhân là do sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường. Thủ phạm gây ra các cơn hen là chất gây dị ứng. Hen suyễn và bệnh dị ứng thường đi cùng nhau, phổ biến nhất là loại hen suyễn do dị ứng. Theo bác sĩ, thông thường bệnh hen suyễn do các yếu tố khác nhau ở những người khác nhau, các yếu tố đó bao gồm:

  • Các chất gây dị ứng trong không khí chẳng hạn như các loại phấn hóa, nấm mốc, bụi bẩn, lông thú cưng,…
  • Vận động cơ thể quá mức, tập thể dục
  • Nhiễm trùng: gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp chẳng hạn như cảm lạnh thông thường
  • Hóa chất trong không khí như khói thuốc lá, khói nhà bếp, khói do chất hóa học
  • Nhiệt độ lạnh: không khí lạnh và khô có thể kích ứng đường thở và gây hen
  • Do căng thẳng
  • Do hành kinh
  • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)
  • Dị ứng hoặc kích ứng với thực phẩm khi ăn như đậu phộng, sò ốc và các loại thực phẩm bảo quản như sulfite

Ảnh hưởng của suyễn đến cơ thể

Hen suyễn ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể?

Người mắc bệnh hen suyễn khi phản ứng với kích ứng bên ngoài có thể gây ra tình trạng ảnh hưởng đến viêm ống dẫn khí, thu hẹp phế quản và làm tắc nghẽn đường thở nghiêm trọng. Viêm ống dẫn khí là phản ứng của cơ thể đối với các tác động kích thích và xảy ra các dấu hiệu như sưng, tiết chất nhầy và thu hẹp đường thở. Thu hẹp phế quản xảy ra khi các cơ trong ống dẫn khí bị co lại và thắt chặt quanh ống phế quản (các ống thở trong phổi). Dịch hoặc chất nhầy được tiết ra bởi phản ứng có thể làm ngạt đường thở và cản trở việc thở trở nên nặng nhọc hơn.

Cách điều trị

Hen suyễn có thể được kiểm soát các triệu chứng bộc phát bằng cách người bệnh nên chủ động tránh yếu tố làm kích ứng và dùng thuốc. Tùy thuộc vào thể trạng cơ thể và các tác nhân gây nên bệnh hen mà sử dụng thuốc khác nhau, bên cạnh đó có nhiều phương pháp điều trị để đáp ứng từng nhu cầu cá nhân. 

Theo các chuyên gia bác sĩ, có những loại thuốc được phân chia để điều trị hen suyễn dài hạn hay ngắn hạn, loại hít hoặc uống theo dạng thuốc viên. Và cách phổ biến nhất đối với bệnh lý này đó chính là điều trị bằng albuterol sunfat hấp thụ được.

Khi đó, albuterol là một giải pháp kiểm soát cơn hen bộc phát ngắn hạn và điều trị các triệu chứng mỗi khi lên cơn hen. Loại thuốc này được phân loại giống như thuốc giãn phế quản, có nghĩa khi dùng nó bạn sẽ cảm thấy dễ dàng khi thở hơn bằng cách làm thư giãn và mở rộng đường thở. Các phương pháp điều trị khác bao gồm corticosteroid ở dạng viên hoặc dùng ống thuốc liều định lượng. 

Steroid là phương pháp điều trị lâu dài giúp bạn tránh được viêm hệ hô hấp. Nếu những lần hen bộ phát không đỡ hơn khi điều trị tại nhà có thể gây nguy hại đến mạng sống, khi đó người bệnh cần đi khám bác sĩ để đẩy lùi bệnh lý càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, máy xông mũi họng có thể giúp bạn điều trị hiệu quả bệnh hen suyễn. Máy giúp chuyển thuốc từ dạng lỏng sang dạng hơi dễ dàng vận chuyển đến vùng điều trị. Máy xông mũi họng Owgels, DrKare chính là lựa chọn phù hợp để bạn điều trị bệnh lý hen suyễn. Sản phẩm độc đáo, công nghệ hiện đại giúp thuốc thẩm thấu sâu tới túi phổi mà không bị hao hụt thuốc, đảm bảo hiệu quả khi xông. Ngoài ra, bạn vẫn có thể sử dụng nước muối sinh lý để sát trùng và làm sạch cổ họng, đường hô hấp. Với thiết kế nhỏ gọn bạn hoàn toàn có thể mang đi để phòng tránh các cơn hen bộc phát.

Cập nhật bản tin chăm sóc gia đình cùng Y Tế Gia Đình MILO
Website: https://ytegiadinhmilo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.