Cao huyết áp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Như chúng ta biết huyết áp cao là bệnh chỉ xuất hiện ở người trưởng thành và người già. Tuy nhiên, hiện nay bệnh cao huyết áp ngày càng trẻ hóa, tỷ lệ người trẻ bị cao huyết áp ngày càng nhiều.

Vậy nguyên nhân do đâu? Cao huyết áp ở trẻ em có nguy hiểm không? Các phòng ngừa và điều trị bệnh như thế nào xin mời tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Cao huyết áp ở trẻ em

Nguyên nhân mắc bệnh cao huyết áp ở trẻ em

Đối với trẻ nhỏ, cao huyết áp hầu hết là do sự biến đổi từ các căn bệnh khác. Nhất là trẻ sinh non dễ mắc tăng huyết áp do các biến chứng ở thận, phổi, tim hoặc hệ tuần hoàn.

Xem thêm bài huyết áp được phòng như nào

Ở nhóm thanh thiếu niên thì nguyên nhân huyết áp cao khó xác định. Xong có các nguyên nhân chủ yếu được biết là do béo phì.

Theo thống kê hơn 50% trường hợp trẻ em bị cao huyết áp là do béo phì. Cùng với đó là chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh.

Cao huyết áp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Triệu chứng và chẩn đoán cao huyết áp ở trẻ nhỏ

Để chuẩn đoán được bệnh cao huyết áp ở trẻ nhỏ cách tốt nhất là đưa trẻ nhỏ đi khám bệnh định kỳ hoặc đo huyết áp bằng máy đo huyết áp ở nhà.

Thông thường, huyết áp trẻ em thấp hơn mức huyết áp của người trưởng thành, tuy nhiên nếu huyết áp của trẻ ở mức cao trong 3 lần khám liên tiếp thì cần phải tiến hành thêm một số xét nghiệm để kiểm tra cháu có bị tăng huyết áp hay không.

Hãy đưa trẻ đến khám và đo huyết áp đúng theo lịch hẹn, đặc biệt là khi con bạn bị béo phì hoặc trong gia đình có tiền sử bệnh tăng huyết áp.

Biện pháp phòng ngừa và điều cao huyết áp ở trẻ nhỏ

  • Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Để phòng bệnh cao huyết áp cho trẻ nên xây dựng cho trẻ nhỏ chế độ dinh dưỡng hợp lý . Nên cho trẻ em ăn ít chất béo bão hòa và tăng khẩu phần rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt.

Bạn có thể giúp trẻ bằng cách chuẩn bị cho trẻ những bữa ăn bổ dưỡng tại nhà, hạn chế lượng muối sử dụng trong quá trình nêm nếm, nấu ăn, thận trọng hơn khi mua thực phẩm đóng gói sẵn.

Biện pháp phòng ngừa và điều cao huyết áp ở trẻ nhỏ

  • Tích cực vận động thể chất

Phụ huynh nên khuyến khích con mình hoạt động thể chất, các hoạt động vui chơi giải trí mỗi ngày.

Các bác sĩ chuyên môn khuyên rằng nên tập thể dục hay cho trẻ nhỏ chơi thể thao ít nhất một tiếng mỗi ngày, kết hợp thêm hoạt động tăng sức bền. Hạn chế thời gian ngồi xem phim, chơi game… của trẻ.

  • Dùng thuốc

 Một số loại thuốc tiêu biểu dùng cho trẻ bị tăng huyết áp gồm: thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế men chuyển angiotensin hay thuốc ức chế beta…. có tác dụng điều trị cao huyết áp cho trẻ. Xong nên hạn chế sử dụng thuốc, chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết.

Tham khảo bài viết nguy cơ gây ra huyết áp ở trẻ nhỏ

Một số thông tin chia sẻ về tình trạng cao huyết áp ở trẻ em. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Cập nhật bản tin chăm sóc gia đình cùng Y Tế Gia Đình MILO
Website: https://ytegiadinhmilo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.