Cao huyết áp ở bà bầu

Cao huyết áp ở phụ nữ mang thai rất phổ biến và tương đối nguy hiểm nếu không được kiểm soát và có biện pháp điều trị kịp thời.

Chia sẻ với các bạn nội dung bài viết dưới đây chúng tôi xin gửi đến một số thông tin bổ ích về bệnh cao huyết áp ở bà bầu, các bạn cùng tham khảo nhé.

Cao huyết áp ở bà bầu

Cách xác định tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai

Dựa vào trị số huyết áp đo được hoặc dựa vào sự tăng huyết áp tương đối so với trước khi mang thai để xác định bà bầu có bị cao huyết áp hay không.

Xem them bài tìm hiểu huyết áp và chủ động phòng như nào

Khi huyết áp tâm thu trên 140 mmHg hoặc huyết áp tâm trương trên 90 mmHg thì được gọi là tăng huyết áp.

Hoặc là khi huyết áp tâm thu tăng trên 30 mmHg hoặc huyết áp tâm trương tăng trên 15 mmHg so với mức huyết áp đo được ở thời điểm trước khi mang thai thì có nghĩa là bà mẹ đã bị tăng huyết áp.

Cao huyết áp ở bà bầu

Để biết được tình trạng huyết áp mẹ bầu nên sử dụng máy đo huyết áp tại nhà để đo huyết áp thường xuyên.

Nguyên nhân gây huyết áp cao ở bà bầu

 • Mang thai khi lớn tuổi (trên 35 tuổi)
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh
 • Thai phụ quá cân, trước khi mang thai đã bị bệnh huyết áp cao, viêm thận mãn tính, tiểu đường.
 • Chế độ dinh dưỡng thai kì không được tốt, mẹ bầu bị thiếu máu
 • Sinh đôi
 • Thai phụ có nước ối quá nhiều
 • Do thời tiết

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả

Bệnh nhân cao huyết áp có thể mang thai. Nếu tiền sử gia đình có người mắc bệnh hoặc do một số nguyên nhân khách quan, họ có thể chủ động phòng tránh bằng một số biện pháp như sau:

 • Tư vấn trước sinh: Người bệnh trước khi mang thai cần được đánh giá kỹ lưỡng để loại trừ nguyên nhân gây tăng huyết áp thứ phát như bệnh lý thận, đánh giá hiệu quả điều trị huyết áp và chỉnh liều thuốc để đạt hiệu quả hạ áp tối ưu.
 • Nhất là, mẹ cần được tư vấn về nguy cơ xuất hiện tiền sản giật và việc phải thay đổi một số thuốc nếu họ đang muốn mang thai an toàn.
 • Người bệnh có thể mang thai và sinh nở bình thường nếu họ được kiểm soát và theo dõi tốt tình trạng huyết áp của mình.
 • Điều trị bằng thuốc: Bệnh nhân cao huyết áp khi mang thai có thể sử dụng thuốc để điều trị. Tuy nhiên phải uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ không được phép tự ý sử dụng thuốc.

Cách phòng ngừa và điều trị cao huyết áp ở bà bầu

 • Điều trị không dùng thuốc

Mẹ bầu có thể áp dụng một số biện pháp điều trị bệnh mà không cần dùng thuốc như xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều rau xanh, các loại thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe.

Tích cực vận động cơ thể, lựa chọn những bài tập nhẹ nhàng phù hợp mỗi ngày như yoga, đi bộ,bơi lội. Không uống rượu bia, hút thuốc, sử dụng một số loại thảo dược tốt cho sức khỏe bà bầu.

Tham khảo bài viết cao huyết áp nên ăn quả gì

Bên trên là một số thông tin chia sẻ về bệnh cao huyết áp ở bà bầu. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn có những tháng thai kỳ khỏe mạnh.

Cập nhật bản tin chăm sóc gia đình cùng Y Tế Gia Đình MILO
Website: https://ytegiadinhmilo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.