Cao huyết áp có nên tập thể dục không?

Nhiều người bị cao huyết áp thường không tập thể dục hay bất cứ môn thể thao nào vì lo lắng rằng nếu vận động nhiều sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn sai lầm bởi khoa học chứng minh tập luyện tốt cho người bệnh. Vậy cao huyết có nên tập thể dục hay không nhỉ? Tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Cao huyết áp có nên tập thể dục không?

Bệnh nhân cao huyết áp nên tập thể dục và chơi thể thao mỗi ngày. Bởi tập thể dục giúp các mạch máu lưu thông, đàn hồi tốt và dẻo dai hơn, tim khỏe mạnh hơn từ đó làm việc tốt hơn để đưa máu đến các bộ phận khác của cơ thể.

Giải đáp nước có ảnh hưởng tới huyết áp hay không

Thường xuyên tập luyện giúp máu huyết lưu thông, ổn định huyết áp. Tuy là vậy đối với người bệnh cao huyết áp khi tập luyện cần phải lưu ý hơn so với người bình thường, phải lựa chọn những môn thể thao phù hợp, vừa sức.

Cao huyết áp có nên tập thể dục không?

Môn thể thao thích hợp với người bệnh huyết áp cao

  • Đi bộ: Môn tập luyện này phù hợp cho người huyết áp cũng như tất cả mọi người. Để đạt được hiệu quả cao, người bệnh cần đi bộ hơi nhanh và đi đều. Khi thấy mồ hôi ra và hơi thở nhanh hơn là được.
  • Chạy chậm: đây là môn thể thao cực kỳ tốt cho người bệnh huyết áp cao. Khi tập luyện, người bệnh khởi động bằng cách chạy thật chậm, sau đó tăng dần tốc độ lên cho đến khi thấy hơi mệt thì chạy giảm dần tốc độ rồi chuyển sang đi bộ, sau đó mới kết thúc buổi tập.
  • Bóng bàn, cầu lông cũng là những môn thể thao vận động nhẹ nhàng, tốt cho người bệnh huyết áp cao.
  • Bơi lội: Bệnh nhân cao huyết áp nên đi bơi, tuy nhiên cần khởi động kỹ trước khi bơi, bơi tăng tốc từ từ và giảm tốc cũng từ từ. Nếu có thể thì nên bơi trong bể bơi nước ấm sẽ tốt hơn người bệnh huyết áp cao.
  • Tập yoga hoặc dưỡng sinh: yoga tốt cho sức khỏe người bệnh, có tác động trực tiếp đến thần kinh trung ương và tác dụng tốt đến hệ tim mạch.

Môn thể thao thích hợp với người bệnh huyết áp cao

Các lưu ý khi tập thể dục dành cho người bệnh huyết áp cao

  • Tập thể dục vừa sức, không nên tập nhẹ quá cũng không nên nặng quá.
  • Trước khi tập phải khởi động từ từ toàn thân và giảm dần tốc độ luyện tập trước khi dừng lại để đảm bảo an toàn khi luyện tập.
  • Tập luyện đều đặn hằng ngày: Mỗi ngày dành khoảng 20-30 phút/ngày và khoảng 3 lần mỗi tuần, không nên tập nhiều và tập nặng.
  • Nên tập chung với bạn bè.

Tham khảo bài viết cao huyết áp bị phù chân như thế nào

Bên trên là một số giải đáp thắc mắc bệnh nhân cao huyết áp có nên tập thể dục không, các lưu ý khi tập luyện cho người bệnh và các bài tập phù hợp cho người bệnh. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho người bệnh.

Cập nhật bản tin chăm sóc gia đình cùng Y Tế Gia Đình MILO
Website: https://ytegiadinhmilo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.