Cao huyết áp bị phù chân

Bài viết hôm nay cùng tìm hiểu về chứng Cao huyết áp bị phù chân. Việc sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp trong một thời gian lâu cũng gây ra nhiều biến chứng tiêu cực như mệt mỏi chóng mặt hoa mắt, đi tiểu thường xuyên, rối loạn nhịp tim, dị ứng, suy giảm chức năng sinh lý, khó thở… Đặc biệt là chứng phù chân. 

Cao huyết áp bị phù chân

Như chúng ta đã biết bệnh cao huyết áp là căn bệnh phổ biến, mỗi năm tỷ bệnh nhân tăng lên đáng kể. Bệnh này tương đối khó điều trị, đòi hỏi cần có thời gian mới có thể dứt điểm được bệnh.

Gợi ý dinh dưỡng như nào để phòng bệnh huyết áp

Hiện tượng cao huyết áp bị phù chân là do tác dụng phụ từ thuốc hạ huyết áp. Tình trạng phù chân là do sự tích tụ chất lỏng trong các mô ở bàn chân và mắt cá chân, khiến chúng bị sưng lên.

Hiện tượng này có thể được gây ra khi cơ thể đang sở hữu những bệnh nghiêm trọng về thận, tim, gan hoặc có vấn đề với các mạch máu.

Cao huyết áp bị phù chân

Theo các chuyên gia, loại thuốc chữa cao huyết áp chẹn canxi amlodipin là một loại thuốc được dùng trong điều trị cao huyết áp.

Thông thường loại thuốc này là loại thuốc khá tốt. Nó có tác dụng ức chế kênh canxi ở hệ cơ thành mạch.

Bởi vậy thuốc có tác dụng chống co mạch ngoại biên, giúp giảm huyết áp rõ rệt và giảm hiệu suất cơ tim. Giảm huyết áp mà không gây thiếu máu.

Xong đây được biết đến là loại thuốc có gây nhiều tác dụng phụ trong đó có phù chân. Có nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi dùng thuốc cảm thấy cơ thể mệt mỏi, nặng nề, mí mắt căng mọng và rất khó thở và sau đó bị phù toàn thân.

Cao huyết áp bị phù chân phải làm gì?

Phù chân là một trong những tác dụng phụ gặp khá nhiều,có khoảng 8-10% bệnh nhân bị phù chân do uống thuốc này.

Liều uống càng cao, thời gian dùng lâu thì bị phù càng nặng.  Nếu ngưng sử dụng thuốc thì dấu hiệu phù chân sẽ giảm dần và có thể phục hồi hoàn toàn.

hiện tượng phù chân ở người cao huyết áp

Chính vì những tác dụng phụ do thuốc gây nên, các bác sĩ chuyên khoa khuyên bệnh nhân hãy thận trọng với thuốc điều trị bệnh cao huyết áp.

Đối với những người cao tuổi nên cân nhắc và chú ý hơn bởi thuốc dễ lắng đọng trong cơ thể và gây ra hiện tượng Cao huyết áp bị phù chân.

Bên trên là một số thông tin về hiện tượng phù chân ở người cao huyết áp. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Lời khuyên cho người cao huyết áp: Bên cạnh sử dụng thuốc trị huyết áp, để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực người bệnh nên uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Tham khảo bài viết cách nhận biết cao huyết áp sớm

Bên cạnh sử dụng thuốc nên xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học. Hạn chế ăn mặn, ăn nhiều rau xanh và các loại thực phẩm có lợi cho huyết áp.

Đồng thời tích cực tập luyện thể chất. Lựa chọn những loại môn tập luyện phù hợp như đi bộ, đạp xe, bơi lội…. Và thường xuyên đo huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà để theo dõi và kiểm soát tốt tình hình bệnh.

Cập nhật bản tin chăm sóc gia đình cùng Y Tế Gia Đình MILO
Website: https://ytegiadinhmilo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *