Bệnh tim mạch vành

Bệnh tim mạch vành là tên gọi chung của một số  bệnh tim xuất phát từ nguyên nhân do vành tim bị nghẽn đưa đến tình trạng cơ tim  bị thiếu dưỡng khí. Các mạch máu nhỏ cung cấp máu và oxy cho tim bị thu hẹp, các mảng bám trong thành động mạch tích tụ lại gây tác nghẽn, cản trở đường lưu thông máu và oxy đến tim.  Bệnh tim mạch vành còn được gọi là bệnh động mạch vành, bệnh mạch vành, bệnh tim do xơ vữa động mạch, bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Bệnh tim mạch vành
Bệnh tim mạch vành

Các nguyên nhân gây Bệnh tim mạch vành

Lớn tuổi: Theo thống kê có khoảng 82% người tử vong vì bệnh mạch vành tim là từ 65 tuổi trở lên. Tỷ lệ bệnh nhân nữ cao tuổi khi bị đau tim thường dễ tử vong hơn nam giới.
Giới tính: Nam giới thường có nguy cơ mắc các bệnh về tim cao hơn phụ nữ và thường mắc sớm hơn phụ nữ. Sau gia đoạn mãn kinh, tỷ lệ phụ nữ tử vong do bệnh tim tăng lên nhưng vẫn không bằng nam giới.
Di truyền: Cha mẹ bị bệnh tim thì khi sinh con, con rất dễ mắc bệnh này. Đa số những người có tiền sử gia đình về bệnh tim thì khả năng mắc bệnh tim mạch vành cao.
Hút thuốc lá: Hút thuốc lá tác động trực tiếp hay tác động cùng các yếu tố nguy cơ khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Theo thống kê những người hút thuốc lá có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch vành cao gấp 2 -3 lần những người không hút thuốc lá. Ngoài ra, khói thuốc lá cũng là nguy cơ gây ra các bệnh về tim cho những người không hút thuốc lá.
Cholesterol trong máu cao: Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim, tỷ lệ cholesterol trong máu càng tăng thì nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vành cũng tăng theo. Mức cholesterol có thể thay đổi dưới tác động của tuổi tác, giới tính, tiền sử sức khỏe gia đình và chế độ ăn uống.
Huyết áp cao: làm tăng áp lực lên tim, khiến cho vách tim dày và trở nên cứng hơn. Huyết áp cao còn làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim, suy thận và suy tim sung huyết.Đặc biệt, đối với những người béo phì, tiểu đường, hút thuốc lá hay có mức cholesterol nguy cơ đau tim, đột quỵ tăng lên nhiều lần.
Hoạt động thể chất:Ít vận động cũng là một trong những lý do dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Hoạt động thể chất thường xuyên còn có tác dụng rèn luyện sức khỏe, giúp kiểm soát cholesterol máu, tiểu đường và béo phì, cũng như giúp làm hạ huyết áp trong nhiều trường hợp.
Béo phì và dư cân: Người có lượng mỡ trong cơ thể quá mức —đặc biệt nếu tích mỡ quá nhiều vùng bụng —dễ bị bệnh tim và đột quỵ ngay cả khi không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào khác. Cân nặng quá mức làm tăng hoạt động tim. Nó cũng làm tăng huyết áp , tăng cholesterol và chất béo trung tính và giảm cholesterol HDL (có lợi). Nó cũng có thể làm cho bệnh tiểu đường dễ phát ra hơn. Nhiều người béo phì và dư cân gặp khó khăn khi giảm cân. Nhưng ngay cả giảm cân ít cỡ chừng 10 pound đi chăng nữa, cũng hạ thấp được nguy cơ bệnh tim mạch.
Tiểu đường: Tiểu đường làm tăng nguy cơ phát bệnh tim mạch. Ngay cả khi nồng độ glucose được kiểm soát, tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ, nhưng các nguy cơ này thậm chí còn cao hơn nữa nếu đường huyết không được kiểm soát tốt. Khoảng 3 phần 4 bệnh nhân tiểu đường tử vong vì nhiều dạng bệnh tim mạch. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy hợp tác với cơ sở y tế để điều trị bệnh và kiểm soát bất cứ các yếu tố nào khác mà bạn có thể có là điều cực kỳ quan trọng.

Cập nhật bản tin chăm sóc gia đình cùng Y Tế Gia Đình MILO
Website: https://ytegiadinhmilo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.